Giải pháp vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời sau sau triển khai có thể bị dính các chất bẩn như bụi, lá cây, phân chim hay các tạp chất trong không khí lâu ngày sẽ bám vào các tấm pin và có thể làm suy giảm tới 30% hiệu suất hàng năm của hệ thống. Những chất bẩn này càng để lâu ngày sẽ càng bám dính chặt vào bề mặt tấm pin và gây suy hao nhiều hơn.

Vì thế, việc vệ sinh tấm pin là vô cùng cần thiết để đảm bảo bề mặt tấm pin luôn ở trạng thái sạch sẽ nhất nhằm làm giảm thiểu nguy cơ bị suy hao về hiệu năng sinh điện của toàn nhà máy.

Nhà máy điện mặt trời

Công tác vệ sinh tấm pin mặt trời cần phải được tiến hành thường xuyên hàng tháng hoặc có thể hàng quý với những khu vực ít bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn và môi trường. Nguồn nước sử dụng để vệ sinh cần phải sử dụng nguồn nước được khử khoảng tránh việc bám cặn trên bề mặt tấm pin. Tại vị trí cấp nước cho các công cụ vệ sinh tấm pin, áp lực nước phải được tính toán phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ cho các thiết bị vệ sinh tấm pin hoạt động.

Trước khi vệ sinh, toàn bộ công tắc điện phải được ngắt nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống và cho nhân viên vệ sinh tấm pin.

Quy trình vệ sinh hệ thống pin mặt trời:

Việc vệ sinh tấm pin mặt trời cần theo một quy trình nhất định để tối thiểu các sự cố và tối đa hiệu quả của việc vệ sinh bề mặt tấm pin:

 1. Tiến hành vệ sinh tấm pin vào thời điểm sáng sớm lúc ánh nắng mặt trời còn yếu
 2. Ngắt toàn bộ kết nối tấm pin tới nguồn điện DC
 3. Sử dụng đường ống dẫn nước hoặc các phương tiện trữ nước di chuyển nguồn nước khử khoảng tới các vị trí cần vệ sinh tấm pin
 4. Lắp vòi cấp nước vào các thiết bị vệ sinh như robot vệ sinh hoặc chổi quay tự động và tiến hành vệ sinh trên toàn bộ bề mặt tấm pin
 5. Sau khi vệ sinh xong toàn bộ bề mặt tấm pin, để cho tấm pin khô trong vòng 30 phút rồi mới bật lại các công tắc điện DC

Vệ sinh pin mặt trời

Một số lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời:

 1. Nghiên cứu kỹ các thông số tấm pin của nhà sản xuất
 2. Tránh tác động lực mạnh lên bề mặt các tấm pin vì có thể gây ra các vết xước, vỡ hoặc rạn nứt bề mặt tấm pin. Chỉ sử dụng các công cụ được thiết kế chuyên dùng để vệ sinh tấm pin
 3. Sử dụng nguồn nước đã được khử khoáng để vệ sinh tấm pin. Các nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để vệ sinh tấm pin. Nước chứa quá nhiều khoáng chất sẽ tạo ra các hạt lắng đọng trên bề mặt tấm pin làm giảm hiệu năng của tấm pin.
 4. Sử dụng nguồn nước có nhiệt độ bình thường tránh sử dụng các nguồn nước quá lạnh hay quá nóng sẽ làm rạn nứt bề mặt tấm pin
 5. Tránh sử dụng nguồn nước có áp lực mạnh để phụt lên bề mặt tấm pin. Đối với các thiết bị vệ sinh tấm pin chuyên dụng đều có thông số khuyến nghị của nhà sản xuất về áp lực nước. Việc sử dụng nguồn nước có áp lực mạnh phun lên bề mặt tấm pin có thể gây ra hiện tượng rò rỉ nước vào các vị trí nối điện hoặc các phích cắm không được bịt kín 100%
 6. Tránh sử dụng các chất liệu ăn mòn để vệ sinh tấm pin. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, nước khử khoáng là đủ cho việc vệ sinh tấm pin. Việc sử dụng các chất hóa học tẩy rửa nên lựa chọn kỹ càng với chất lượng đảm bảo và chuyên dùng cho vệ sinh tấm pin và tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Các phương pháp vệ sinh tấm pin hiện nay

Với sự phát triển mạnh mẽ về nhu cầu điện mặt trời không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, các công nghệ vệ sinh tấm pin mặt trời cũng được phát triển song song và được sử dụng ở nhiều nơi tùy thuộc vào quy mô của từng dự án. Các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn thường sử dụng Robot tự động hoặc sử dụng các chổi xoay tự động để tăng năng suất và giảm khối lượng công việc và thời gian vệ sinh tấm pin. Các dự án điện mặt trời nhỏ như điện mặt trời áp mái tại các công ty, hộ gia đình có thể sử dụng các công cụ vệ sinh bằng tay.

Vệ sinh tấm pin mặt trời bằng Robot chuyên dụng

Long robot solar cleaning

Hiện nay, việc vệ sinh tấm pin mặt trời có thể được tự động đáng kể thông qua việc sử dụng các robot điều khiển từ xa được thiết kế chuyên dùng cho vệ sinh tấm pin mặt trời.

Các phương pháp sử dụng robot bao gồm: Robot chạy dọc theo dải tấm pin mặt trời, Robot lau bề mặt tấm pin mặt trời bằng điều khiển từ xa hay sử dụng các phương tiện cơ giới hỗ trợ vệ sinh tấm pin có bề mặt lớn.

Robot rửa pin mặt trời

Mỗi một loại robot đều được thiết kế phù hợp theo điều kiện địa hình tại nơi lắp đặt tấm pin với nhiều thông số kỹ thuật khác nhau.

Ở những vị trí có không gian hẹp và khó thao tác thì việc sử dụng những robot có kích thước nhỏ gọn là phù hợp hơn. Robot được thiết kế theo dạng module, dễ tháo lắp và vận chuyển bằng 1 người.

Vệ sinh tấm pin mặt trời bằng chổi lau chuyên dụng

Vệ sinh pin mặt trời bằng chổi xoay

Phương pháp sử dụng chổi xoay chuyên dụng có chi phí thấp hơn robot nhưng đòi hỏi khối lượng công việc nhiều hơn do nhân công vệ sinh phải di chuyển dọc theo bề mặt tấm pin.

Chổi xoay có đường ống cấp nước cho phép chổi tự xoay đồng thời phun nước rửa bề mặt tấm pin.

Vệ sinh tấm pin mặt trời bằng tay

Vệ sinh pin mặt trời bằng chổi

Việc vệ sinh tấm pin mặt trời cũng có thể được thực hiện thủ công bằng các loại chổi lau mềm kết hợp với dung dịch tẩy rửa tấm pin mặt trời chuyên dụng. Phương pháp này tiết kiệm nhưng đòi hỏi khối lượng công việc lớn, năng suất thấp vất vả cho nhân công thực hiện và không phù hợp với các dự án lớn.

Pacotech tiên phong cung cấp các trang thiết bị phục vụ vệ sinh tấm pin mặt trời bằng Robot chuyên dụng có hiệu quả vận hành cao và tiết kiệm chi phí. Các thiết bị vệ sinh pin mặt trời có thể được tham khảo tại đây hoặc vui lòng liên hệ hotline 0889.366.968 hoặc email info@pacotech.vn

Giải pháp vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời