Đánh giá DAS TerraMaster D2-310: Lưu giữ những khoảnh khắc của riêng bạn

d2-310

Đánh giá DAS TerraMaster D2-310

Tùy thuộc vào số lượng hình ảnh hoặc video bạn có, bạn có thể phải cần trang bị những chiếc ổ cứng ngoài cho phần lớn công việc chụp ảnh hàng ngày của mình. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là điều này có thể dẫn đến sự chậm lại đáng kể so với chỉnh sửa ảnh thông qua ổ đĩa trong, đặc biệt là SSD hoặc bộ nhớ flash.

Lựa chọn của bạn là gì? Một khả năng là sử dụng một thiết bị ổ cứng ngoài có hỗ trợ cấu hình RAID, cho phép bạn tăng tốc độ lưu trữ hoặc backup dữ liệu trên ổ cứng một cách tự động. TerraMaster D2-310 Hard Drive Enclosure là một trong những thiết bị như thế và những gì bạn có là một thiết bị tốt với một mức giá cực kì hấp dẫn. Trong bài đánh giá dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào D2-310 và giải thích liệu nó có phải là một thiết bị tốt cho những người tìm kiếm giải pháp ổ cứng ngoài tiên tiến hơn hay không.

TerraMaster D2-310 Drive Enclosure

Thông số kỹ thuật

Dưới đây là thông tin về thông số kỹ thuật của thiết bị:

  • Tổng số khay ổ cứng: 2
  • Hỗ trợ các định dạng ổ cứng: SATA and SSD, 2.5 and 3.5 inch
  • Kết nối: USB Type C
  • Giao thức truyền dữ liệu: USB 3.1, Gen 2, 10 GB/s
  • Dung lượng lưu trữ tối đa: 36 TB (18 TB mỗi ổ)
  • Tốc độ đọc tối đa: 410 MB/s (phụ thuộc vào loại ổ cứng)
  • Tốc độ ghi tối đa: 400 MB/s (phụ thuộc vào loại ổ cứng)
  • Bao gồm trong hộp: D2-310 enclosure, dây nguồn, cáp USB-C, sách hướng dẫn sử dụng, tô vít, công cụ reset, ốc vít

DAS TerraMaster D2-310: Giải pháp lưu trữ gắn ngoài gắn trực tiếp DAS

Bạn có thể đã nghe từ viết tắt “DAS” trước đây để chỉ một thiết bị lưu trữ, cùng với một thiết bị phổ biến khác “NAS”. Sự khác biệt đơn giản là bộ DAS (Direct-Attached Storage) là các thiết bị lưu trữ gắn trực tiếp vào máy tính của bạn, bao gồm mọi thứ từ thẻ SD đến ổ USB, cũng như các hộp đựng ổ cứng ngoài như D2-310. Còn NAS (Network-Attached Storage) được kết nối với một mạng LAN nội bộ và do đó thiết bị này sẽ được truy cập qua cổng LAN. Bộ lưu trữ DAS chỉ có thể được kết nối với một máy duy nhất, nhưng NAS có thể được chia sẻ giữa nhiều máy tính khác nhau trong cùng một mạng LAN. Bạn có thể cân nhắc về lựa chọn giữa 2 thiết bị này dành cho các nhiếp ảnh gia. Mặc dù có tất cả các ưu điểm của NAS, nhưng DAS thường rẻ hơn và chúng dễ thiết lập hơn và chúng hoạt động khá giống với ổ cứng gắn ngoài.

Trong trường hợp của TerraMaster D2-310, đó là thiết bị DAS và cần được kết nối trực tiếp với máy tính, điều này có thể gây bất lợi cho các nhiếp ảnh gia chia sẻ không gian lưu trữ với các thành viên khác trong nhóm hoặc làm việc từ xa. Tuy nhiên, nó có một lợi thế khác biệt so với các NAS cơ bản, điển hình hoạt động trên mạng 1 Gbit thông thường chính là ở hiệu suất. Với giao diện USB 3.1, D2-310 có khả năng truyền tốc độ rất nhanh trên 400 MB/s, điều không thể đạt được với các thiết bị NAS qua mạng 1 Gbit.

Raid 0 và Raid 1

DAS TerraMaster D2-310 không được bán kèm với bất kỳ ổ cứng nào, tương tự như các sản phẩm khác trên thị trường. Bạn có thể thêm tối đa hai ổ cứng SATA hoặc SSD của riêng mình – là các loại ổ cứng khá phổ biến hiện nay dùng cho máy tính. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những lựa chọn ổ cứng phù hợp về dung lượng và giá thành với nhu cầu lưu trữ của mình ngay cả việc tận dụng những ổ cứng PC cũ. Ngoài ra, D2-310 còn cho phép thiết lập cấu hình hai ổ đĩa theo các chế độ RAID khác nhau, bao gồm RAID 0 và RAID 1.

– RAID 0: Cho nhu cầu tăng tốc độ ghi đọc. Nếu bạn đặt cấu hình D2-310 theo RAID 0, bạn đang tăng tốc đáng kể cho thiết bị này. Về cơ bản, ổ lưu trữ có khả năng đọc và ghi vào hai ổ đĩa cùng một lúc, tăng hiệu suất đáng kể. Nhược điểm là nếu một ổ cứng bị lỗi, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu của mình trong toàn bộ ổ cứng đó.

– RAID 1: Ổ đĩa được nhân đôi để đảm bảo an toàn. Trong cấu hình này, mọi dữ liệu được sao chép vào đồng thời vào cả hai ổ đĩa. Trên thực tế, nó sẽ hoạt động giống như một ổ cứng duy nhất, ngoại trừ việc tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trên nó hai lần (thậm chí nó xuất hiện như một ổ duy nhất trong hệ điều hành). Nếu một trong hai ổ của bạn bị lỗi, dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn ở trên ổ cứng còn lại – hãy đặt một ổ thay thế và dữ liệu sẽ tự động sao chép. Những nhược điểm? Tốc độ thấp hơn và mất đi một nửa không gian lưu trữ.

Bởi vì DAS TerraMaster D2-310 chỉ cho phép lắp hai ổ cứng, đây là hai cấu hình RAID duy nhất bạn có thể thiết lập. Tuy nhiên, các thiết bị lưu trữ lớn hơn số khay ổ cứng từ 4 khay trở lên sẽ cho phép bạn thiết lập các loại RAID khác, chẳng hạn như RAID 5, RAID 6 và RAID 10.

Thiết kế

DAS TerraMaster D2-310 có thiết kế chắc chắn và được chế tạo bằng vỏ nhôm khối. Bộ công cụ đi kèm có mọi thứ bạn cần để tự lắp đặt ổ cứng, bao gồm hai tua vít và một dụng cụ kim để bấm nút “reset” của D2-310.

Tản nhiệt trên D2-310 rất ấn tượng và tôi vẫn chưa gặp bất kỳ vấn đề nào về cảm giác nóng khi chạm vào nhôm, hoặc thậm chí là ấm trên thiết bị này.

Nói chung thiết bị này có thiết kế tốt nhưng vỏ nhôm có thể không làm giảm âm thanh của ổ cứng khi nó hoạt động, dẫn đến hệ thống không đặc biệt yên tĩnh. Nó cũng không ồn ào, nhưng bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng với ổ SSD im lặng (nếu bạn sử dụng D2-310 với ổ SSD, tất nhiên, tiếng ồn sẽ giảm, mặc dù bạn vẫn nghe thấy tiếng quạt) .

RAID Configuration Dial D2-310

Tùy chọn cấu hình

Ngoài RAID 0 và RAID 1, DAS TerraMaster D2-310 còn cho phép hai cấu hình ổ đĩa khác: JBOD và Single.

JBOD về cơ bản kết hợp các ổ đĩa thành một ổ đĩa lớn hơn. Trong cấu hình này, nếu bạn có hai ổ đĩa có kích thước khác nhau, giả sử 1 TB và 2 TB, JBOD sẽ kết hợp cả hai thành một ổ đĩa 3 TB duy nhất (với RAID 0, các ổ đĩa sẽ cần có cùng dung lượng). Cấu hình này không có lợi ích về tốc độ của RAID 0, mặc dù nó có thể giúp khôi phục dữ liệu từ một ổ đĩa dễ dàng hơn nếu ổ đĩa kia bị lỗi.

Single giữ các ổ đĩa hoàn toàn riêng biệt. Đây là cấu hình lưu trữ duy nhất dẫn đến việc cả hai ổ đĩa xuất hiện độc lập trên máy tính của bạn, như thể chúng hoàn toàn không thuộc cùng một thiết bị DAS. Cấu hình này sẽ làm mất đi chính giá trị của một bộ DAS TerraMaster D2-310 ngay từ đầu, đó là cho phép các cấu hình RAID 0 và RAID 1. Tuy nhiên, một số người có thể thấy “Single” hữu ích khi hoán đổi các ổ đĩa riêng lẻ hoặc lưu giữ thông tin hoàn toàn độc lập trên cả hai ổ đĩa cùng một lúc.

So sánh tốc độ

Một lý do chính để mua DAS TerraMaster D2-310 là vì tốc độ mà nó mang lại. Nhưng bạn sẽ nhận được mức tăng bao nhiêu so với ổ đĩa ngoài (và bên trong) thông thường cho những thứ như đọc, ghi và di chuyển dữ liệu?

Tôi đã chạy một vài thử nghiệm với các ổ đĩa mà tôi có sẵn để so sánh. Hãy nhớ rằng tốc độ của D2-310 có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng của ổ cứng bạn sử dụng trong đó; Tôi đã có hai ổ NAS 2TB từ HGST, đây là ổ 7200 RPM tương đối nhanh, nhưng có các tùy chọn lớn hơn và nhanh hơn trên thị trường. Biểu đồ này so sánh tốc độ của bốn cấu hình trên D2-310, cũng như ổ SSD bên trong của MacBook Pro của tôi (đầu năm 2013, RAM 16GB, Intel Core i7 2,8GHz, với đồ họa NVIDIA 650M 1GB), Kiểm tra tốc độ đĩa bằng Blackmagic cho Mac:

Trong RAID 0, DAS TerraMaster D2-310 có tốc độ ghi nhanh hơn đáng kể so với ngay cả bộ nhớ trong của MacBook Pro, theo Blackmagic. TerraMaster tuyên bố rằng tốc độ tối đa của D2-310 có thể đạt tới 410 MB/s (đọc) hoặc 400 MB/s (ghi) với một số ổ cứng nhất định, mặc dù có thể khá đắt để mua ổ có thể đạt đến giới hạn đó. Các chế độ RAID 1, JBOD và Single chỉ cho thấy những khác biệt nhỏ về hiệu suất.

Vậy D2-310 với ổ HGST so với các tùy chọn rẻ hơn như thế nào? Tôi đã thử nghiệm một ổ cứng gắn ngoài mẫu để so sánh (ổ cứng WD Elements Desktop 5 TB) với D2-310 ở cấu hình RAID 1 bằng cách chuyển một tệp 1 GB cho mỗi ổ. Thời gian kết quả: 15 giây cho D2-310 và 41 giây cho ổ cứng WD Elements. Đây là lợi ích của việc sử dụng thiết bị có tốc độ nhanh, cũng như kết nối USB-C tân tiến.

Kết luận

Nhìn chung, DAS TerraMaster D2-310 là một thiết bị khá tốt. Vấn đề chính là nó chỉ cho phép hai ổ cứng có thể gắn vào. Do đó, không có cách nào để đạt được lợi ích của cả RAID 1 và RAID 0 đồng thời, có nghĩa là bạn sẽ cần phải đưa ra quyết định giữa hai điều này, cân nhắc những thứ như mất dữ liệu và tốc độ. Nếu muốn cân bằng các chế độ RAID 0 và RAID 1 bằng RAID 5, 6 bạn có thể tìm hiểu nhưng bộ DAS có 4 khay ổ cứng như TerraMaster D5-300.

Một số vấn đề nhỏ khác không quá quan trọng nhưng mức giá tốt khiến cho thiết bị này là một lựa chọn cực kì hợp lý. Nó chắc chắn nhanh hơn và nhiều tính năng hơn so với ổ cứng ngoài thông thường, một giải pháp khả thi cho các tác vụ nâng cao như chỉnh sửa video hoặc  Photoshop chuyên sâu.

Tham khảo: TerraMaster D2-310 Hard Drive Enclosure

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *