Đánh giá bộ lưu trữ 2 trong 1 TerraMaster D2 Clone

D2Clone

Đánh giá TerraMaster D2 Clone D2-300. Đánh giá bộ lưu trữ 2 trong 1 TerraMaster D2 Clone

TerraMaster D2 Clone: Giới thiệu

TerraMaster D2 Clone là một thiết bị nhân bản ổ cứng với 2 khay ổ cứng cho phép gắn ổ loại 2.5inch SSD hoặc ổ 3.5inch HDD, cho phép nhân bản từ ổ cứng thứ nhất sang ổ cứng thứ hai có dung lượng bằng hoặc cao hơn. Thiết bị này đang được bán công khai trên thế giới ở mức giá 119.99$, tương ứng với mức giá hơn 2 triệu đồng Việt Nam.

D2 clone sử dụng kết nối USB 3.1 Type-C để kết nối với PC và không cần cài đặt bất kì phần mềm hay driver. Để nhân bản, bạn thậm chí không cần PC hoặc bất kỳ thiết bị nào khác, chỉ cần bật D2 Clone và hai ổ đĩa cứng, nhấn nút nguồn vài lần trên D2 Clone theo hướng dẫn đơn giản và đợi tới khi thiết bị này thực hiện xong công việc của nó. Đèn báo sẽ cho bạn biết trạng thái của các ổ đĩa lưu trữ, hiển thị tỷ lệ hoàn thành của quá trình nhân bản.

TerraMaster D2 Clone: Thiết kế

TerraMaster D2 Clone theo nhà sản xuất có thể đạt được tốc độ lên tới 550MB/giây để nhân bản SSD và lên tới 200MB/giây để nhân bản ổ cứng HDD. Dung lượng ổ đĩa cứng có thể sử dụng lên tới 18TB và được hỗ trợ với tổng dung lượng tối đa lên tới 36TB ở chế độ single disk. Đóng hộp tương tự như các sản phẩm TerraMaster khác mà chúng ta đã thấy, chỉ có màu be thân thiện với môi trường thay vì màu xanh tiêu chuẩn được sử dụng trước đây. Nhãn dán bên ngoài cung cấp mô tả về sản phẩm chứa bên trong. D2 Clone được bảo vệ bên trong một túi nilon và tấm xốp chắc chắn bên trong hộp, đi kèm với các phụ kiện cần thiết và đặc biệt có cả tô vít và ốc để lắp ổ cứng vào khay.

 

 

D2 Clone trông giống như các sản phẩm 2 khay ổ cứng khác của TerraMaster như F2-210, D2-310, F2-221, chỉ khác ở phần bảng hiển thị đèn LED ở phía trước. Bảng điều khiển phía trước này có tám đèn LED hiển thị trạng thái, nó sẽ chuyển sang màu xanh lá cây hoặc màu cam tùy thuộc vào tình trạng và trạng thái ổ đĩa cứng. Nút nguồn cũng phục vụ để thực hiện quy trình nhân bản theo các bước: bấm đúp phím nguồn sẽ bắt đầu quá trình, nhưng nhân bản không được thực hiện cho đến khi bạn bấm vào nó lần thứ ba trong vòng 10 giây sau khi bấm đúp. Sau 10 giây, nếu không bấm thêm nút nguồn 1 lần nữa, quá trình nhân bản sẽ không được thực hiện.

Bạn sẽ cần sử dụng Bay 1 cho ổ đĩa nguồn và Bay 2 cho ổ đĩa được nhân bản. Tất cả dữ liệu trên ổ đĩa 2 sẽ bị mất sau khi nhân bản, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó! Bạn không phải lo lắng về việc định dạng ổ đĩa thứ hai trước, vì D2 Clone sẽ xử lý tất cả các bước đó. Nếu bạn chọn nhân bản vào ổ đĩa lưu trữ có dung lượng lớn hơn, phần dung lượng còn lại sẽ không được định dạng và sau này bạn cần gán hoặc mở rộng dung lượng lưu trữ bằng cách tạo phân vùng mới trên hệ điều hành.

 

Ở dưới cùng của D2 Clone là các khe thông gió, với chân cao su để thêm khoảng trống phía dưới giúp tản nhiệt tốt hơn. Vỏ D2 Clone sử dụng bằng kim loại chắc chắn, màu xám cho vẻ sang trọng và bắt mắt với logo TerraMaster ở cả hai bên. Khay đỡ ổ đĩa cứng được làm bằng nhựa và có nhiều lỗ vít cho cả ổ đĩa 2,5inch và 3,5inch.

 

Bo mạch của D2 Clone đơn giản hơn rất nhiều so với F2-422 hoặc F5-221, đó là điều hiển nhiên vì chức năng của D2 Clone là đơn giản hơn so với các bộ NAS. D2 Clone sử dụng kết nối USB và hoạt động như một thiết bị DAS cổng USB. Chipset ASMedia ASM1156 là trung tâm xử lý của thiết bị này, nó cung cấp cả khả năng nhân bản, giám sát ổ ĐĨA SMART, điều khiển quạt và chuyển đổi USB sang SATA. Chipset này cũng có thể hỗ trợ JBOD, nhưng TerraMaster đã không ẩn đi tính năng này trên D2 Clone.

 

TerraMaster D2 Clone: Chạy thử

Kiểm tra và sử dụng TerraMaster D2 Clone cực kỳ dễ dàng và đơn giản! Lần đầu tiên tôi bắt đầu nhân bản ổ cứng SSD cũ trên máy tính đang chứa Windows 10 với dung lượng 240GB ra ổ cứng SSD 1TB mới mua, một thao tác đơn giản nhưng lại hữu ích cho rất nhiều người khi muốn nâng cấp ổ cứng SSD trên máy tính của mình mà không cần phải tốn công cài đặt lại mọi thứ từ đầu. SSD của tôi có khoảng 140GB dữ liệu trên tổng dung lượng 240GB (gần 223GB khi được định dạng) và phải mất 38 phút để D2 Clone thực hiện một bản sao chính xác cho SSD 1TB! Điều đó tương đương với khoảng 3,7 GB/phút hoặc 491,2 Mbit/giây — hoặc 61,4 MB/giây, nhưng bao gồm thời gian định dạng ổ đĩa nên tốc độ thực tế có thể cao hơn.

Sau khi nhân bản hoàn tất, tôi cần phải tháo ổ cứng SSD cũ của mình trước khi gắn ổ cứng mới 1TB vừa nhân bản xong vào bộ D2 Clone để kết nối vào máy tính. Và tôi kiểm tra tốc độ trên ổ cứng 1TB thông qua D2 Clone hoạt động như một ổ cứng mở rộng qua cổng USB. Tốc độ ghi lại được là tốc độ trung bình ghi đọc ở 400MB/s, đó là một tốc độ đáng nể. Tôi đã không tối ưu hóa việc chạy thử nghiệm vì tôi muốn xem D2 Clone sẽ hoạt động tốt như thế nào trong một môi trường thông thường và tôi không thất vọng!

TerraMaster D2 Clone: Thông số kĩ thuật

Storage
Disk Slot Number 2
Compatible Disk Types 3.5″ SATA HDD
  2.5″ SATA HDD
  2.5″ SATA SSD
File System FAT 32, FAT 16, NTFS, and EXT4
Maximum Internal Raw Capacity 36TB (18 TB drive x 2)
RAIDs Supported SINGLE DISK
Drive Hot Swap
HDD Sleep
 
External Ports
USB USB3.1 Type-C gen1 x 1
Power Socket DC IN 12V
 
Reading/writing Speed (max.)
Reading Speed (max.) Read:390MB/s
Writing Speed (max.) Write:420MB/s
 
Appearance
Size (H*W*D) 227 x 119 x 133 mm
Packaging Size (H*W*D) 258 x 220 x 170 mm
Weight Net Weight: 1.3Kg  Gross Weight: 2.4Kg
 
Power Supply
Power Supply  40W
AC Input Voltage 100V – 240V AC
Current Frequency 50/60 Hz, single frequency
 
Environmental
Working Temperature 5°C  ~ 40°C (40°F ~ 104°F)
Storage Temperature -20°C ~ 60°C (-5°F ~ 140°F)
Relative Humidity 5% ~ 95% RH
Supported OS Windows OS、Mac OS
Warranty 2 years
Certificate CE, FCC, CCC, KC
Environment RoHS, WEEE
Package Contents: Host unit (x1)
Power cord (x1)
USB Cable A to Type-C(10Gb) (x1)
Quick Installation Guide (x1)
Power adapter (x1)
Screws (several)
Limited Warranty Note x 1

Information Courtesy of TerraMaster @ https://www.terra-master.com/us/products/d2-clone.html

TerraMaster D2 Clone: Kết luận

Đừng quá để ý đến tên gọi của D2 Clone vì ngoài tính năng chính là nhân bản ổ cứng thì D2 Clone còn có thể hoạt động như một bộ DAS 2 khay ổ cứng single disk. Thiết bị DAS này hỗ trợ tới 36TB dung lượng ổ cứng (theo hiện tại) thông qua giao tiếp USB 3.1, plug and play. Thao tác nhân bản ổ cứng cũng được thực hiện mà không cần dùng tới PC hay laptop mà chỉ cần vài thao tác trên D2 Clone sau đó để nó hoạt động liên tục cho tới khi hoàn thành công việc của mình. Tất cả những tính năng tuyệt vời này chỉ tốn của bạn hơn 2 triệu đồng, một mức giá quá hời.

TerraMaster D2 Clone đi kèm với mọi thứ bạn cần để bắt đầu sử dụng ngay lập tức. Nó có rất nhiều ốc vít cho cả thiết bị lưu trữ 2.5in và 3.5in, cáp USB 3.1 Gen1 Type-A to Type-C, bộ nguồn, đi kèm một thiết kế đẹp mắt. Việc sử dụng ốc vít để gắn ổ cứng có thể là một bất tiện nho nhỏ nhưng nó sẽ giúp cho việc cố định ổ cứng tốt hơn so với các lẫy kẹp nhựa có thể gãy khi sử dụng nhiều.

Nhân bản ổ đĩa cứng rất đơn giản, bản chỉ cần đặt ổ cứng nguồn vào khay số 1, ổ cứng đích vào khay số 2 và bấm các phím trên mặt trước của thiết bị. Sau đó ngồi thư giãn và đợi cho D2 Clone tự hoạt động. Thiết bị này sẽ tự động dừng khi quá trình nhân bản hoàn tất và bạn chỉ cần đơn giản tắt nó đi và lấy ổ cứng đích ra để sử dụng.

D2 Clone hoạt động tuyệt vời ở chế độ DAS. Thực sự đây là một thiết bị 2 tính năng trong một với một mức giá cực kì cạnh tranh, thậm chí khi so sánh với bộ DAS cùng hãng là D2-310 chỉ khác với chế độ RAID được hỗ trợ.

Đánh giá bộ lưu trữ 2 trong 1 TerraMaster D2 Clone (D2-300) theo Neoseeker

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *