Hệ thống giám sát tín hiệu vô tuyến HF VHF UHF băng rộng

PANORAMA SCAN AND 4 MHZ SPECTRUM DISPLAY WITH THREE ACTIVE DEMODULATION CHANNELS

Hệ thống giám sát tín hiệu vô tuyến HF VHF UHF băng rộng đa kênh. Hệ thống thu chặn tín hiệu vô tuyến băng rộng đa kênh

IZT-R3200-Digital-Wideband-Receiver

Bộ thu băng rộng đa kênh dải tần 9kHz – 18GHz IZT R3240

Khoa học công nghệ trong những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ đã mang lại những thay đổi lớn trong cuộc sống. Trong thời đại của thông tin, dữ liệu được xử lí một cách nhanh chóng và chính xác, phục vụ tối đa nhu cầu thông tin của con người.

Trong lĩnh vực quân sự, công nghệ cũng mang lại những lợi ích to lớn. Các hệ thống thu thập thông tin xử lý tương tự phục vụ cho công tác tình báo đã được phát triển và ứng dụng từ rất lâu và dần hiện nay chuyển sang phương thức xử lý tín hiệu số cho khả năng xử lý chính xác, nhanh chóng hơn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quân sự làm tăng tính bảo mật, tăng tính phòng thủ, bảo vệ thông tin tác chiến và ngăn chặn sự tấn công nhằm khai thác thông tin từ đối thủ. Các ứng dụng thông tin trong quân sự có một bộ phận rất lớn được gọi là tác chiến điện tử trong đó có tình báo thông minh SIGINT.

Bộ thu băng rộng cơ động tác chiến IZT R3410

Tác chiến điện tử bao gồm việc thiết lập hệ thống phòng thủ kiên cố và vững chắc đồng thời triển khai những phương án tấn công vào hệ thống của đối phương nhằm thu thập thông tin tình báo phục vụ cho công tác quân sự.

Hiện nay thông tin liên lạc quân sự đa phần được ứng dụng trên dải tần HF/VHF/UHF vì dải tần này có ưu điểm về cự ly tốt, mức độ suy hao thấp và tin cậy. Các thông tin tình báo quan trọng hay các cuộc đàm thoại quan trọng đều được phát đi trên dải tần trên. Để thu thập những thông tin quan trọng này, các bộ thu phải có dải tần đủ rộng, tốc độ quét kênh cao, băng thông lớn và có thể giải điều chế được nhiều loại tín hiệu, đồng thời máy thu phải có khả năng phân tích tín hiệu nhằm cung cấp những thông tin chính xác về các thông số hay dữ liệu được đối phương truyền đi để có thể đưa ra được những phương án tác chiến phù hợp nhất.

Khi gặp những tín hiệu phức tạp việc xử lý thông tin cho ra kết quả tức thời là không khả thi, bộ thu phải có khả năng lưu trữ các tín hiệu thu được vào bộ nhớ, các tín hiệu này có thể dùng để xử lý về sau. Không gian lưu trữ cần đủ lớn phục vụ nhu cầu ghi liên tục trong thời gian dài của cuộc chiến.

Giải pháp hệ thống thu và giám sát thông tin đến từ Pacotech với bộ thu ưu việt của IZT có khả năng đáp ứng đầy đủ yêu cầu trên với băng thông cực đại lên tới 120MHz thời gian thực, hỗ trợ dải tần từ 9kHz tới 3GHz và có thể tùy chọn tần số băng vệ tinh Ku lên tới 18GHz.

IZT R3301

Bộ thu băng rộng cơ động IZT R3301

Giải pháp thu, giám sát thông tin và phần mềm chuyên dụng cho xử lý thông tin được xây dựng trên nền tảng bộ thu hiệu năng cao IZT R4000 series với khả năng bao phủ đến dải tần 18GHz và khả năng phân tích đồng thời 127 kênh. Hệ thống có thể triển khai trên các phương tiện cơ động hay các địa điểm cố định. Chức năng dò tìm hướng sóng Direction finding tùy chọn cung cấp khả năng phát hiện đường đi của tín hiệu hay dò tìm vị trí nguồn phát. Hệ thống gồm nhiều máy thu nhằm thu thập tín hiệu bằng kĩ thuật phân tập thu được kết nối tới máy chủ trung tâm và truyền dữ liệu theo luồng trên giao diện Ethernet RJ45 tốc độ lên tới 115MB/s. Hệ thống hoàn toàn có thể kết nối với các đường truyền dữ liệu phổ biến như các đường truyền Internet, 3G, vệ tinh để truyền tải dữ liệu về trung tâm điều hành cho cấu hình nhiều trạm thu. Đường truyền tối thiểu để đảm bảo khả năng giám sát thời gian thực cần có là 512kbps. Các máy thu được đồng bộ qua nguồn đồng bộ ngoài hoặc qua tín hiệu GPS. Sử dụng 2 trạm thu có thể định vị được điểm phát tín hiệu dựa trên kĩ thuật direction finding.

Giao diện giám sát tín hiệu vô tuyến băng thông thời gian thực 24MHz

Hệ thống này cho phép thực thi một số chức năng chính như sau:

  • Giám sát các nguồn phát sóng sóng ngắn.
  • Đo lường và giám sát phổ tín hiệu theo tiêu chuẩn ITU – R.
  • Phân tích tín hiệu thời gian thực (tự động hoặc cấu hình bằng tay)
  • Tìm kiếm và định vị nguồn phát (DF – tính năng tùy chọn nâng cao).
  • Hệ thống giám sát lưu động tác chiến
  • Phân loại, tiền xử lý các tín hiệu thu được.
  • Ghi lại tín hiệu tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ phục vụ cho nhu cầu xử lý sau tại trạm.
  • Khả năng phân tích, giải điều chế, decode tín hiệu

Phân tích kỹ thuật và xử lý Offline (đây là chức năng cho phép người điều hành có thể thu lại các tín hiệu tại các phổ tần khác nhau dưới dang tín hiệu thô – tín hiệu chưa xử lý, ví dụ thu vào ban đêm, sáng hôm sau bật lại và phân tích, giải điều chế tín hiệu đó sang tín hiệu audio phục vụ cho quá trình giám sát được hiệu quả).

Giám sát tín hiệu vô tuyến HF VUHF

Sơ đồ hệ thống giám sát tín hiệu vô tuyến băng rộng đa kênh

Phần mềm giám sát tín hiệu vô tuyến

Hệ thống phần mềm bao gồm các bộ phần mềm giám sát tín hiệu, phần mềm giải điều chế, phần mềm giải mã decoder, phần mềm định hướng nguồn phát DF và cơ sở dữ liệu trung tâm. Phần mềm giám sát có khả năng chiết xuất, giám sát, ghi, phát lại và phân tích đồng thời tín hiệu thời gian thực băng rộng. Với giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng, phần mềm hỗ trợ chế độ xử lý offline với các tín hiệu thu được.

IZT R4000 hỗ trợ lựa chọn băng tần số thành phần từ dữ liệu I/Q từ băng thông đầu vào 120MHz. IZT R4000 có thể xử lí đến 127 băng thông (kênh) thành phần. Băng thông thành phần này có thể tùy chỉnh. Mỗi kênh thành phần có thể được truyền qua LAN đến các đầu cuối PC cho việc xử lí sau. Cũng có thể truyền toàn bộ kênh thành phần tới một đầu cuối PC duy nhất nhưng cũng có thể truyền toàn bộ băng thành phần đến các máy đầu cuối độc lập xử lý song song. Bộ nhớ đệm dữ liệu bên trong cho phép lưu trữ dữ liệu I/Q tại băng thông 120MHz.

Thiết bị cho phép người dùng phân tích phổ dữ liệu với những tín hiệu mong muốn và một khi phát hiện được, nó có thể thu được băng thành phần tương ứng mà không bỏ lỡ phần tín hiệu đã truyền từ trước.

Với độ phân giải thời gian dưới 20 micro giây, việc tách băng thành phần đủ nhanh để phát hiện nhảy tần. Băng thông băng thành phần dải tần trải từ 100 Hz to 120 MHz.

PANORAMA SCAN AND 4 MHZ SPECTRUM DISPLAY WITH THREE ACTIVE DEMODULATION CHANNELS

PANORAMA SCAN AND 4 MHZ SPECTRUM DISPLAY

Phần mềm định vị nguồn phát Direction Finding

Với tùy chọn tích hợp bộ định hướng nguồn phát, hệ thống có khả năng xác định vị trí nguồn phát. Phần mềm DF kết họp với GPS, la bàn số, GPRS và bản đồ số cho phép người dùng xác định được vị trí nguồn phát. Hệ thống định hướng nguồn phát có thể hoạt động tự động hoặc cấu hình bằng tay. Các kết quả từ nhiều tín hiệu được thể hiện đồng thời trên bản đồ số.

Phần mềm định hướng DF được thiết kế phục vụ cho dải tần 2MHz tới 3000MHz. Phần mềm này có thể hoạt động như một trạm địa phương và với bộ định tuyến hoặc modem nó có thể hoạt động như một trạm từ xa.

Giám sát tín hiệu vệ tinh băng tần C, Ku

Với khả năng mở rộng dải tần hoạt động lên tới 18GHz, hệ thống giám sát tín hiệu vô tuyến có thể giám sát được các tín hiệu vệ tinh băng tần tới 18GHz như băng tần C, Ku, Kc. Để thực hiện việc giám sát tín hiệu vệ tinh, cần trang bị anten có dải tần tương ứng.

Pacotech Co. Ltd tư vấn và cung cấp trọn gói hệ thống giám sát tín hiệu vô tuyến băng rộng đa kênh dải tần từ 9kHz tới 18GHz với bộ phần mềm giám sát, record, replay, giải điều chế, giải mã decoder hiệu quả. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Pacotech Co. Ltd, số điện thoại 024.668.26.368, email: info@pacotech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *